Phòng Khám Nam Khoa Hưng Thịnh : 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội, Hà Nội 100000 Việt Nam

Bệnh viêm niệu đạo nam giới là viêm nhiễm xảy ra ở ống dẫn nước tiểu

Niệu đạo là một ống nối bàng quang ra bên ngoài cơ thể. Cả nước tiểu và tinh dịch đều đi qua niệu đạo. Viêm niệu đạo có thể được gây ra bởi vi khuẩn gây bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc các vi trùng gây nhiễm trùng đường tiểu (còn gọi là nhiễm trùng bàng quang).

Đàn ông trong độ tuổi giữa 20-35 tuổi, đàn ông có nhiều bạn tình hoặc những người tham gia vào các hành vi nguy cơ cao, chẳng hạn như không sử dụng bao cao su hoặc giao hợp qua đường hậu môn là nhóm có nhiều nguy cơ phát triển viêm nhiễm niệu đạo nhất

bệnh viêm niệu đạo có thể chia thành 4 dạng biểu hiện ở nam giới

Viêm niệu đạo là một bệnh nhiễm trùng thường xuất hiện khi vi khuẩn gây bệnh đi vào lỗ tiểu và nhân lên trong đường tiểu hoặc do vi khuẩn từ máu đi đến và tích tụ tại đây.

Viêm niệu đạo cấp tính

Ở niệu đạo tiết ra nhiều nhờn, ở trạng thái lỏng dính, dần dần chuyển biến thành mủ. Khi tiểu niệu đạo có cảm giác bỏng rát, tần suất tiểu nhiều lên, tiểu gấp. Người bệnh nặng còn xuất hiện tình trạng co thắt niệu đạo.

Viêm niệu đạo do lậu

Thời gian ủ bệnh từ 2-10 ngày, khi mới chớm bệnh lỗ niệu đạo thường ngứa rát, sưng đỏ hoặc hơi lộn ra ngoài. Khi tiểu thấy nóng rát, tiểu nhiều, lỗ niệu đạo có dịch nhầy. Sau 3-4 ngày, niêm mạc da bắt đầu hoại tử, mủ nhiều, đau buốt, quy đầu và bao quy đầu sưng đỏ.

Viêm niệu đạo mãn tính

Các biểu hiện thường thấy gồm dịch tiết ở niệu đạo giảm, cảm giác ngứa và khó chịu như kiến bò, khi tiểu có biểu hiện nóng rát, đau ngứa, tiểu khó khăn tuy nhiên những biểu hiện này không còn rõ ràng như viêm cấp tính nữa, ở một số người bệnh còn không có biểu hiện.

Viêm niệu đạo không do lậu

Thời gian ủ bệnh thường từ 10-20 ngày, niệu đạo có cảm giác buốt, ngứa, nóng rát, thi thoảng có cảm giác đau buốt, lỗ niệu đạo có dịch nhưng ít và thưa, sắc trong hoặc vàng nhạt, lâu chưa tiểu hoặc tiểu sáng khi thức dậy thấy tiết ra chút dịch.

bác sĩ chuyên khoa tư vấn

Nguyên nhân chính gây viêm niệu đạo ở nam giới

Theo nghiên cứu tỷ lệ nữ giới mắc bệnh viêm niệu đạo nhiều hơn nam giới, tuy nhiên không phải vì điều này mà nam giới thờ ơ, chủ quan với bệnh. Vậy nguyên nhân gây bệnh từ đâu
 • Bị kích thích với một số hóa chất

  Xà phòng không thích hợp hoặc do tác động của chất diệt tinh trùng có ở trong bao cao su gây nên hiện tượng kích ứng niệu đạo, dị ứng làm đau, ngứa . Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, dài bao quy đầu là một trong những hiện tượng thường gặp trong Nam khoa. Hiện tượng này có thể do bẩm sinh hoặc không do bẩm sinh.

 • Do tác động của vi khuẩn nấm như

  Ecoli, vi khuẩn tụ cầu hay do một số bộ phận bên ngoài của đường sinh dục như hẹp bao quy đầu, vệ sinh kém khiến vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm.

 • Có lối sống thiếu chung thủy

  Do quan hệ tình dục không đúng cách hoặc bừa bãi.

 • Bị mắc phải một số bệnh lý

  Việc xuất tinh đôi khi cũng gây ra bệnh viêm niệu đạo.

ảnh hưởng của bệnh viêm niệu đạo tới sức khỏe của nam giới

GÂY SUY THẬN MÃN TÍNH

Bệnh viêm niệu đạo rất dễ chuyển biến thành mãn tính, người bị nặng có thể chuyển biến thành suy thận cấp tính. Theo số liệu thống kê, thì có tới 25% trường hợp suy thận cấp tính là do bắt nguồn từ viêm niệu đạo.

GÂY TRỞ NGẠI CHỨC NĂNG SINH LÝ DẪN TỚI VÔ SINH

Viêm niệu đạo có thể gây hẹp niệu đạo và cản trở chức năng xuất tinh. Theo tư liệu thống kê thì khoảng 80% người gặp trở ngại chức năng sinh lý, vô sinh đều có liên quan tới các biến chứng bệnh viêm niệu đạo.

GÂY VIÊM NHIỄM TUYẾN TIỀN LIỆT

Vi khuẩn ẩn náu trong niệu đạo xâm nhập vào hố thuyền, tuyến tiền liệt, ống dẫn tinh, tinh hoàn, mào tinh hoàn gây một loạt các chứng bệnh viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, v.v..

Tìm hiểu thêm

CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM NIỆU ĐẠO

Làm suy giảm sức đề kháng, suy giảm thần kinh

Gây ra hiện tượng vô sinh ở nam giới.

Gây ra bí tiểu, nhiều khi còn không thể đi tiểu được.

Gây ra suy thận mãn tính cho người bệnh.

ẢNH HƯỞNG CỦA BỆNH ĐỐI VỚI CUỘC SỐNG CỦA NAM GIỚI

Do viêm niệu đạo có kết nối với ống dẫn tinh nên nếu bị viêm nhiễm bệnh nhân sẽ rất khó khăn trong quan hệ tình dục.

Người bị mắc chứng bệnh viêm niệu đạo thường đi tiểu nhiều do cơ quan niệu đạo ở bàng quang kém.

Có cảm giác ê buốt ngứa, sưng, đau. Đây cũng là một trong những tác hại nguy hiểm và thường gặp, nên người bệnh sẽ bị ảnh hưởng về mặt tâm lý.

Khiến nam giới ngại giao tiếp và gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh của người bị viêm niệu đạo.

Có thể gây vô sinh nếu không điều trị sớm, tuyến niệu đạo sẽ bị nguy hiểm khiến đàn ông không còn có khả năng xuất tinh.

Phương pháp điều trị
viêm niệu đạo hiệu quả
tại phòng khám đa khoa
hưng thịnh

Do khuẩn mycoplasma và chlamydia ký sinh trong tế bào, thường nhạy cảm với kháng sinh hơn, nên điều trị thường kéo dài hơn so với bệnh do vi khuẩn khác gây ra. Nếu tự ý mua thuốc có thể bị nhờn thuốc, làm mất hiệu quả điều trị của thuốc

 • Chẩn đoán tinh chuẩn: thông qua việc kiểm tra xoắn khuẩn giang mai và xét nghiệm huyết thanh miễn dịch để xác định chính xác ổ bệnh.

 • Do nhiều lý do mà một số người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng không muốn để gia đình biết vì vậy đã bỏ qua việc điều trị đối với bạn tình để dẫn tới viêm nhiễm lặp đi lặp lại, hiệu quả điều trị sẽ không cao.

 • Trong quá trình điều trị bệnh, nên kiêng sử dụng các chất kích thích (rượu bia, thuốc lá, đồ ăn cay...). Nếu bệnh chưa khỏi hẳn, nên kiêng quan hệ tuyệt đối, để tránh lây nhiễm, khiến bệnh khó lành, dễ tái phát. Từ 2-4 tuần sau điều trị, khi quan hệ nên dùng bao cao su.

 • Nguyên nhân gây viêm niệu đạo có rất nhiều, có thể do lậu cầu khuẩn, ký sinh trùng Trichomonas, vi khuẩn mycoplasma và chlamydia, nấm candida,… vậy nên cần phải căn cứ vào tình trạng cụ thể của từng người, để đưa ra phương thuốc điều trị phù hợp.

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn

KHI ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM NIỆU ĐẠO, NAM GIỚI CẦN CHÚ Ý CÁC ĐIỀU DƯỚI ĐÂY

Dùng thuốc ứng với nguyên nhân gây bệnh

Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ có phương pháp cũng như loại thuốc đặc trị khác nhau, do đó nam giới không nên tự ý mua thuốc về sử dụng.

Kiêng sử dụng chất kích thích

Để kết quả điều trị đạt hiệu quả cao cũng như bảo vệ sức khỏe sinh sản, nam giới nên hạn chế sử dụng các chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá,…

Nên sử dụng một đơn thuốc duy nhất

Bệnh nhân trong quá trình điều trị nên sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, không được sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau để tránh gây phản ứng phụ.

Để bạn tình cùng điều trị

Một số nam giới mắc bệnh viêm niệu đạo do bị lây truyền qua con đường tình dục. Vì vậy để bệnh không tái phát lại, việc chữa trị cùng bạn tình là điều cần thiết.

Những điều cần biết để phòng tránh viêm niệu đạo hiệu quả

QUAN HỆ AN TOÀN, CHUNG THỦY

Viêm niệu đạo do lậu là nguyên nhân thường gặp trong các ca viêm đường tiết niệu. Quan hệ thủy chung 1 vợ 1 chồng, sử dụng bao cao su, vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ là điều cần thiết để xua viêm niệu đạo rời xa.

NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG

Sinh hoạt điều độ, ăn ngủ nghỉ đúng giờ, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, ăn nhiều rau xanh và bổ sung vitamin cho cơ thể, nhằm nâng cao sức đề kháng tự thân với sự xâm nhập của các vi khuẩn bên ngoài.

A
UỐNG ĐỦ NƯỚC ĐỂ “RỬA” BÀNG QUANG

Việc uống đủ nước (2-2.5l nước/ngày) có thể giúp cho hệ tiết niệu tăng cường bài tiết nước tiểu, loại bỏ vi khuẩn trong bàng quang, đường tiết niệu, góp phần đẩy lùi nguy cơ viêm niệu đạo. Ngoài ra các loại nước lợi tiểu như trà, các loại nước trái cây có tính axit…

CHÚ Ý VỆ SINH CÁ NHÂN

Nên vệ sinh cá nhân, tắm rửa thường xuyên, tuy nhiên nên hạn chế tắm bồn, tránh vi khuẩn trong nước bẩn xâm nhập vào niệu đạo. Không sử dụng chung đồ lót, nên sử dụng khăn và chậu riêng khi vệ sinh bộ phận sinh dục.

Nếu còn băn khoăn và lo lắng, bạn có thể yên tâm gửi trọn niềm tin của mình cho phòng khám đa khoa Hưng Thịnh để các bác sĩ ở đây thăm khám và giúp bạn nói lời chia tay với viêm niệu đạo.

bác sĩ chuyên khoa tư vấn

bài viết liên quan

Địa chỉ chữa viêm đường tiết niệu hiệu quả

Viêm đường tiết niệu là bệnh lý có thể gây nên tổn thương cho một phần hoặc toàn bộ hệ thống tiết niệu. Bệnh nếu không được kịp thời điều trị sẽ phát sinh ra nhiều nguy hại, khi phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh...

Nam giới bị viêm tiết niệu có nguy hiểm không?

Xin hỏi bác sĩ nam khoa Hưng Thịnh: Tôi năm nay 48 tuổi, thời gian gần đây tôi thường xuyên buồn đi tiểu, những mỗi lần đi lượng nước tiểu lại khá ít. Kèm theo đó tôi còn cảm thấy bị buốt như kim châm...

Triệu chứng viêm đường tiết niệu và cách chữa

Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi, dạo gần đây tôi thường xuyên đi tiểu nhiều, nhưng mỗi lần đi tiểu lượng nước ra rất ít và kèm theo cảm giác đau buốt. Vợ tôi có bảo rất có thể tôi bị bệnh viêm đường tiết niệu vì bạn của cô ấy cũng từng ...

Triệu chứng của viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu là bệnh rất thường gặp ở nam giới hiện nay, những triệu chứng của bệnh không chỉ ảnh hưởng tới công việc và sinh hoạt hằng ngày mà nó còn có thể gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng sinh sản sau...