Phòng Khám Nam Khoa Hưng Thịnh : 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội, Hà Nội 100000 Việt Nam

Nguyên nhân gây nên bệnh lậu

Bệnh lậu được biến đến là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm, bệnh có thể gây ra vô sinh ở cả nam và nữ. Bệnh có tốc độ lây truyền nhanh chóng nguyên nhân là do nhiều người có đời sống tình dục phóng khoáng. Đồng thời, do bệnh có những triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với những bệnh khác như viêm nhiễm nên nhiều người thường chủ quan, không điều trị bệnh và vô tình lây nhiễm cho người khác do quan hệ tình dục. Điều này càng làm cho bệnh lây lan trong xã hội một cách nhanh chóng. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra bệnh lậu, làm cho bệnh lậu lây lan. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây nên bệnh lậu

Bệnh lậu do vi khuẩn cầu lậu gây ra. Hoạt động tình dục là con đường chủ yếu để vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể người, hoặc thông qua vết thương hở hay các niêm mạc mỏng ở miệng. Với những con đường lây bệnh này, có thể tóm tắt những nguyên nhân gây ra bệnh lậu như sau:

Nguyên nhân lây trực tiếp

Đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh lậu, theo thống kê thì phần lớn những người mắc bệnh lậu là do quan hệ tình dục không an toàn. Khi quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm bệnh thì cho dù có sử dụng bao cao su thì vẫn có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh. Do khi quan hệ tình dục thường dễ xảy ra những cọ xát, gây ra những tổn thương ở vùng kín, đây cũng là vùng chứa nhiều mạch máu, đồng thời ở đây lớp niêm mạc khá mỏng nên vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập và gây ra bệnh.


Nguyên nhân trực tiếp gây bệnh lậu

Những đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này là những người thường xuyên có thói quen quan hệ tình dục không lành mạnh, quan hệ với nhiều bạn tình hoặc quan hệ với gái mại dâm, những người không quen biết.

Ngoài ra, vi khuẩn lậu có thể lây truyền và gây bệnh trực tiếp khi có tiếp xúc thân mật với người bệnh như hôn… vi khuẩn sẽ xâm nhập qua vết thương hở hoặc niêm mạc miệng.

Nguyên nhân gây bệnh lậu gián tiếp

Khi sử dụng chung đồ dùng cá nhân hàng ngày với người bệnh như quần áo, khăn tắm,… có thể sẽ bị nhiễm bệnh do ở những đồ dùng đó có các chất dịch chứa vi khuẩn mà người bệnh tiết ra. Đặc biệt khi cơ thể bạn có những tổn thương, trầy xước thì càng dễ nhiễm virus gây bệnh. Bởi vì các vi khuẩn sẽ tấn công vào những niêm mạc bị tổn thương đó, sau đó phát triển nhanh chóng gây ra bệnh.


Vi khuẩn lậu

Bệnh lậu còn có thể bị lây nhiễm khi vô tình truyền máu từ người bệnh, máu chứa vi khuẩn gây bệnh và đi vào cơ thể sau đó phát bệnh. Cũng do bệnh không có biểu hiện rõ ràng nên người mắc bệnh lậu không biết và vô tình truyền máu cho người khác và lây bệnh sang cho người đó. Ngoài ra, do khi thực hiện những thủ thuật y tế mà các dụng cụ không được đảm bảo an toàn, không được tẩy trùng mà mang những vi khuẩn cầu lậu sẽ gây ra sự nhiễm bệnh.

Lây truyền từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu sẽ có khả năng cao lây truyền bệnh sang cho con qua đường sinh thường. Mặt khác, phụ nữ mang thai bị bệnh lậu mà không phát hiện ra bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời thì các vi khuẩn lậu sẽ nhanh chóng xâm nhập và tấn công vào nhau thai, gây ra bệnh ở thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, khi thai phụ bị nhiễm bệnh cần điều trị dứt điểm trước khi sinh con và theo lời khuyên của các bác sĩ thì nên đẻ mổ là tốt.


Bệnh lậu lây truyền từ mẹ sang con

Trên đây, các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Hưng Thịnh - dia chi kham nam khoa ha noi đã chia sẻ về những nguyên nhân gây ra bệnh lậu. Thông qua bài viết, chúng tôi mong muốn các bạn có thêm những kiến thức cần thiết về bệnh lậu, từ những nguyên nhân chủ yếu trên mà có cho bản thân mình những cách phòng tránh bệnh hiệu quả.

Các bác sĩ cũng khuyên mọi người, nếu phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh lậu hay nghi ngờ mình mắc bệnh, cần phải nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị bệnh. Nếu bệnh được phát hiện sớm thì quá trình điều trị bệnh sẽ dễ dàng hơn và mang lại kết quả cao. Nếu bệnh để lâu mới phát hiện hoặc người bệnh mới đi chữa trị sẽ rất khó khăn cho việc điều trị, hơn nữa còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Với bài viết trên đây về nguyên nhân gây ra bệnh lậu cũng như một vài lời khuyên của bác sĩ, nếu bạn còn có thắc mắc gì cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0395 456 294 hoặc 0395 456 294 để được chuyên gia giải đáp miễn phí.

Bài viết liên quan

Bệnh lậu được biết đến là một bệnh xã hội nguy hiểm,...

Nguyên nhân gây ra bệnh lậu ở nam giới và nữ giới là gì?...

Chào bác sĩ phòng khám nam khoa Hưng Thịnh, tôi đã nghe nói...

Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, có tốc...